ĐIỀU TRỊ GÙ VẸO CỘT SỐNG HIỆU QUẢ BẰNG ÁO NẸP CHỈNH HÌNH

Gù vẹo cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Số trẻ em bị bệnh chiếm từ 0,5 đến 1% dân số, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, trong độ tuổi 12-15 tuổi.

Gù vẹo cột sống để lại nhiều di chứng như : lệch hông và vai, xương sườn gồ rõ, thắt lưng và thân hình bị lệch sang một bên, tư ti về ngoại hình, tổn thương phổi và tim, đau lưng mãn tính…Có 3 phương pháp phổ biến để điều trị gì vẹo cột sống phổ biến hiện nay là : tập VLTL, đeo áo nẹp hoặc phẫu thuật vẹo cột sống.

Bé HLBM, 12 tuổi, là một bệnh nhân nhi đang điều trị vẹo cột sống bằng phương pháp đeo áo nẹp cột sống do Xưởng Chỉnh hình Bệnh viện 1A sản xuất. Theo lời bà ngoại bé M, trong giai đoạn bé 10-11 tuổi, bà quan sát khi bé mặc áo đầm hoặc xách cặp sách tới trường, bé không thể đứng thẳng mà bị vẹo sang một bên. Nghi ngờ bé bị bệnh lý vẹo cột sống, bà đưa bé tới Bệnh viện 1A khám và bé được chẩn đoán vẹo cột sống ( 49 độ- film X-ray, Hình 1.)

Hình 1

Bác sĩ đã chỉ định bé mặc áo nẹp để điều chỉnh lại cột sống và tập PHCN. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy, khi đeo áo nẹp, độ lệch vẹo cột sống còn 16 độ ( Hình 2).

Hình 2

Bé sẽ đeo áo nẹp liên tục trong thời gian tới và được hẹn tái khám sau mỗi 3 tháng để được theo dõi thường xuyên.

Hình 3: Bé M đang mặc áo nẹp được sản xuất tại Xưởng Chỉnh hình Bệnh viện 1A.

Sử dụng áo nẹp chỉnh vẹo cột sống phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả và không gây đau đớn. Rất nhiều trẻ em đã được chỉ định điều trị vẹo cột sống bằng Áo nẹp chỉnh hình được sản xuất tại Xưởng chỉnh hình Bệnh viện 1A. Áo nẹp cột sống được do theo kích cỡ riêng của từng người bệnh, sản xuất từ nhựa PP cứng nhưng nhẹ, thoải mái khi đeo, giúp cố định, chống đỡ và đưa cột sống bị cong vẹo dần về vị trí ban đầu.

Là đơn vị duy nhất trên cả nước hoàn chỉnh bộ 3 điều trị cột sống: Áo nẹp, tập Vật lý trị liệu và Phẫu thuật, Bệnh viện 1A đã điều trị thành công nhiều ca vẹo cột sống bẩm sinh, vẹo cột sống thứ phát ở mọi mức độ, mọi lứa tuổi.

Để biết thêm thông tin các khoa khám bệnh, điều trị, tập PHCN, truy cập các trang thông tin chính thống của BV 1A:

Facebook: Bệnh viện 1A

Hotline: 02839.712.960 hoặc 0937.282.115