Phẫu thuật nội soi khớp

Phẫu thuật nội soi khớp là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, qua ống soi bác sĩ quan sát rõ ràng các tổn thương bên trong khớp, không làm tổn thương thêm các cấu trúc phần mềm khớp. Chỉ với một đường rạch nhỏ, các bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình có thể nhìn thấy toàn bộ hình ảnh bên trong khớp qua máy quay sợi quang học truyền lên màn hình TV.

Hình ảnh rõ ràng trên màn hình TV cho phép kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng tổn thương của khớp mà không gây ra tác động lớn trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân. Phương pháp có ưu điểm về thẩm mỹ, ít đau, nhanh hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện. Phẫu thuật nội soi khớp vai là thế mạnh của Bệnh viện 1A, để điều trị các bệnh lý khớp vai thường gặp như:

• Hội chứng bắt chẹn
  • Viêm hoạt mạc, viêm gân, viêm khớp vai
  • Rách gân cơ chóp xoay
  • Rách sụn viền trên SLA
  • Lõng lẻo, mất vững khớp vai
  • Cứng khớp vai

Ngoài ra, Bệnh viện 1A đã và đang dùng phẫu thuật nội soi khớp vai cho một số ứng dụng khác như:

• Hỗ trợ điều trị các gãy xương phạm khớp vùng vai phục hồi mặt khớp: gãy ổ chảo, mấu động lớn, đầu ngoài xương đòn.
  • Tái tạo dây chằng trong trật khớp cùng-đòn.
  • Đau vai do chèn ép thần kinh trên vai.
  • Điều trị các chứng đau quanh bả vai (hội chứng snapping scapula) với kỹ thuật nội soi khoang bả vai-lồng ngực.

Đối với khớp gối, phẫu thuật nội soi khớp có thể:

• Tái tạo dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau
  • Cắt sửa hay khâu sụn chêm, lấy chuột khớp,
  • Cắt hoạt mạc viêm, ghép sụn xương chỏm xương đùi hay mâm chày

Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi khớp:

• Đường mổ nhỏ, ít xâm lấn
  • Ít tổn thương, phản ứng viêm sau mổ ít
  • Nhìn rõ các tổn thương trong khớp
  • Rút ngắn được thời gian nằm viện
  • Thám sát đánh giá kết quả điều trị so sánh với tổn thương ban đầu dễ dàng hơn
  • Thực hiện được các phẫu thuật khó như cắt sửa, khâu sụn chêm, lấy chuột khớp

Phẫu thuật nội soi khớp yêu cầu cao về máy móc thiết bị và trình độ tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, vì họ phải thao tác chính xác tránh làm tổn thương các tổ chức trong khớp.

Bệnh viện 1A với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giỏi, nhiều kinh nghiệm đã phẫu thuật thành công rất nhiều ca nội soi khớp, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm trở lại công việc.

Tìm hiểu thêm về phẫu thuật nội soi khớp ở Bệnh viện 1A