Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là căn bệnh nguy hiểm để lại rất nhiều di chứng nặng nề. Người bị tai biến thường bị yếu – liệt nửa người hay toàn thân, méo miệng, nói ngọng, nói lắp, mất trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức, thị giác, đại- tiểu tiện không tự chủ. Khả năng hồi phục của người bệnh sau tai biến phụ thuộc chủ yếu vào thời gian cấp cứu kịp thời và sự kiên trì thực hiện phục hồi chức năng đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Lợi ích của phục hồi chức năng sau đột quỵ

• Phòng ngừa teo cơ, cứng khớp, biến dạng khớp, loét tì đè do nằm lâu
  • Giúp giảm thời gian và chi phí nằm viện
  • Khôi phục khả năng vận động, khả năng nói
  • Độc lập tối đa trong sinh hoạt hằng ngày
  • Giảm cảm giác mặc cảm, tự ti cho người bệnh

Phương pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ

Để nâng cao tối đa khả năng hồi phục, ở Bệnh viện 1A, bệnh nhân được kết hợp tập luyện song song các bài tập vận động chi trên, chi dưới, tập vận động toàn thân và tập âm ngữ trị liệu (để khôi phục khả năng nói và nhận thức). Các bài tập phục hồi chức năng được thiết kế riêng theo thể trạng và tình trạng của từng bệnh nhân. Bệnh nhân được kỹ thuật viên theo dõi liên tục để điều chỉnh kịp thời theo tiến trình hồi phục.

Bài tập vận động thụ động (trợ giúp)
Bài tập xoay trở và vận động tại giường
Huấn luyện chức năng, ngồi, đứng, đi cùng Kỹ thuật viên
Tập đi cùng máy móc hỗ trợ