Khoa Y học cổ truyền

  1. Lịch sử hình thành

Bệnh viện 1A tiền thân là Trung tâm Phục hồi Chức năng Trẻ bại liệt, do Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội kết hợp với tổ chức Terre Des Hommes (Đức) xây dựng và thành lập ngày 08/11/1983 tại số 1A – Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ của Trung tâm khi đó là điều trị, phục hồi chức năng và xoa dịu nỗi đau cho trẻ bị sốt bại liệt. 15/08/2011 với quyết định 979/QĐ-LĐTBXH, Trung tâm chính thức phát triển quy mô trở thành Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP. Hồ Chí Minh. Năm 2018, Bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện 1A. Trải qua 4 thập niên xây dựng hình thành và phát triển, Bệnh viện 1A đã đạt được nhiều thành tích đáng kể: 2 HCLĐ Hạng Ba, 1 HCLĐ Hạng Nhì, 1 HCLĐ Hạng Nhất, bằng khen của TTCP năm 2013 và nhiều bằng khen của BLĐTBXH dành cho tập thể và cá nhân xuất sắc của bệnh viện.

   Trong giai đoạn phát triển của bệnh viện hiện nay, nhu cầu điều trị Y học cổ truyền – Y học hiện đại của bệnh nhân ngày càng tăng lên từng ngày, đặc biệt các bệnh đột quỵ não, nội thần kinh, cũng như các mặt bệnh đau nói chung. Trên cơ sở bệnh viện đang có Đơn vị Đôn y – Châm cứu đang hoạt động tối đa để phụ vụ bệnh nhân nhưng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Do đó ngày 14/9/2022 bệnh viện đã có công văn 149 CV-BVCNPHCNCM_KHTH gửi Ban giám hiệu trường Đại học Y Dược TP.HCM, Phòng TCCB Đại học Y Dược TP.HCM, Trưởng khoa YHCT – Đại học Y Dược TP.HCM về việc cử TS.Võ Trọng Tuân đến hỗ trợ bệnh viện với vai trò Trưởng khoa y học cổ truyền của bệnh viện.

Trong giai đoạn tháng 9 đến tháng 11/2022 với sự nỗ lực tối đa của cấp ủy, Ban giám đốc và các phòng ban của bệnh viện đã chị đạo, đôn đốc và tạo mọi điều kiện tốt nhất thì khoa y học cổ truyền bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng TP.Hồ Chí Minh bước đầu được hình như được kỳ vọng ban đầu của giai đoạn 1 đề án thành lập khoa.

  1. Cơ cấu khoa y học cổ truyền giai đoạn 1
  2. Khoa hiện có 6 phòng hoạt động chuyên môn và một phòng hành chính:

+ Phòng châm cứu điện

+ Phòng Xoa bóp – Xông hơi

+ Phòng khám YHCT

+ Phòng châm cứu truyền thống

+ Phòng tập Dưỡng sinh – Yoga

+ Phòng châm cứu tổng hợp ( tại khoa PHCN)

+ Phòng hành chính

  • Nhân lực của khoa hiện có 12 người, trong đó:

+ TS.BS: 01

+ ThS.BS: 02

+ Bác sĩ YHCT: 06

+ Y sĩ YHCT: 02

+ Điều dưỡng: 01

  1. Thế Manh

Nhân lực: Đội ngũ bác sỹ được đào tạo sau đại học chuyên ngành y học cổ truyền; hợp tác gắn kết với nguồn nhân lực giảng viên khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Đội ngũ y sĩ, điều dưỡng có chuyên môn vững, tinh thần trách nhiệm cao, chăm sóc tận tình, chu đáo người bệnh.

Thế mạnh điều trị: Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng, Bệnh viện 1A cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chuyên nghiệp, tận tình, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phục hồi hoàn toàn chức năng vận động. Cụ thể như điều trị đau trong thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, phục hồi các rối loạn sau tai biến mạch máu não, liệt mặt ngoại biên, mất ngủ, Stress, táo bón, béo phì, viêm mũi dị ứng, điều trị kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Kỹ thuật Y học cổ truyền trong giai đoạn 1 của khoa: đa dạng các kỹ thuật, thủ thuật không dùng thuốc trong điều trị như nhĩ châm, hào châm, điện châm, laser châm, ngâm thuốc y học cổ truyền bộ phận, xông hơi thuốc bằng máy, xông khói thuốc, cứu, chườm ngải, giác hơi, xoa bóp bấm huyệt, thuốc thành phẩm. Đặc biệt khoa triển khai 2 mảng thế mạnh của y học cổ truyền như châm cứu truyền thống và tập luyện dưỡng sinh, khí công, yoga từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn.

IV. Định hướng phát triển

1. Tầm nhìn

– Trở thành khoa khám, chữa bệnh chuyên sâu hàng đầu của Việt Nam về chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng YHCT, có cơ sở vật chất, trang thiết bị ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

– Là cơ sở thực hành YHCT của các cơ sở đào tạo nhân lực y tế đã được Bộ Y tế phê duyệt, với thế mạnh chuyên ngành chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng YHCT.

2. Sứ mạng

– Xây dựng khoa YHCT với chất lượng dịch vụ chăm sóc, điều trị YHCT, YHCT kết hợp YHHĐ bằng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc hiệu quả, chất lượng và chuyên nghiệp.

3. Định hướng

– Điều trị y học cổ truyền, y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại: đa dạng phương pháp và kỹ thuật, hiệu quả, chất lượng và chuyên nghiệp

– Đào tạo: gắn kết và đáp ứng nhu cầu xã hội

– Nghiên cứu khoa học: thực tiễn và hội nhập

– Quản trị: tự chủ và hiệu quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print