Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu (physical therapy) là một trong các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, sử dụng các yếu tố vật lý như nhiệt, ánh sáng, điện từ trường, sóng âm, và các tác dụng cơ học như kéo giãn, nén ép, để điều trị giảm đau.

Để phục hồi vận động sau liệt, chấn thương, phẫu thuật, các bài tập vận động, các thủ thuật bằng tay kỹ thuật viên sẽ được áp dụng. Vật lý trị liệu can thiệp trong mọi lãnh vực của các dạng bệnh về cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, hô hấp.

Trong khi đó, hoạt động trị liệu (occupational therapy) tập trung vào các hoạt động tự chăm sóc và cải thiện sự phối hợp vận động giữa cơ và khớp, đặc biệt là ở chi trên.

Các phương pháp tập vật lý trị liệu

Bài tập vận động thụ động (trợ giúp)
Bài tập xoay trở và vận động tại giường
Một trong những bài tập tại giường

Có thể phối hợp nhiều loại bài tập khác nhau nhằm cải thiện tình trạng suy nhược, nằm lâu, hoặc bất động. Mục tiêu của những bài tập này là thiết lập lại cân bằng huyết động, tăng cường cung lượng hô hấp tuần hoàn, duy trì tầm vận động và cơ lực.

Ngoài ra hệ thống bài tập phong phú cho nhiều loại bệnh, Bệnh viện 1A có hệ thống máy móc hiện đại tiên tiến nhất:

  • Máy tập chi trên, chi dưới tại giường
  • Robot tập đi EXOWALK
  • Máy sóng ngắn
  • Máy điện-thủy châm, siêu âm
Robot tập đi EXOWALK
Máy shockwave
Phòng tập Vật lý trị liệu

Bệnh viện 1A là bệnh viện hàng đầu về phục hồi chức năng trong cả nước, có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia trị liệu hàng đầu, các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản.

Tìm hiểu thêm về Vật lý trị liệu tại Bệnh viện 1A

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print