Nên dùng áo nẹp hay phẫu thuật để điều trị vẹo cột sống?

Vẹo cột sống là bệnh lý cột sống nguy hiểm, thường gặp, để lại nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh. Người bị vẹo cột sống thường có các triệu chứng : mất cân bằng hai vai, biến dạng thân người và có thể có biến dạng khung chậu. Tùy vào độ vẹo cột sống, người bệnh có thể được điều trị bằng các phương pháp: nắn chỉnh cột sống, đeo áo nẹp, hoặc phẫu thuật chỉnh vẹo.
Áo nẹp cột sống thường được chỉ định cho trẻ em, có độ vẹo cột sống thấp. Thời gian mặc áo nẹp chỉnh hình tối thiểu là 13 giờ một ngày và duy trì cho tới lúc trẻ 18 tuổi mới đạt hiệu quả điều trị. Hình ảnh áo nẹp cột sống do Xưởng chỉnh hình, Bệnh viện 1A sản xuất.

Hình ảnh bệnh nhân đeo áo nẹp cột sống được sản xuất tại Bệnh viện 1A


Hình ảnh film X-quang của bệnh nhân trước và sau một thời gian đeo áo nẹp.
Với các trường hợp bị cong vẹo nhiều, bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là phẫu thuật vô cùng phức tạp, đòi hỏi bác sỹ phẫu thuật và ekip phải có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm, và bệnh viện thực hiện phải có đầy đủ dụng cụ kỹ thuật tiên tiến nhất ( dụng cụ hàn xương, máy C-arm, kính hiển vi phẫu thuật…)
Khoa cột sống, bệnh viện 1A, dưới sự chỉ đạo của thạc sỹ, bác sỹ Hồ Hữu Dũng, đã phẫu thuật thành công rất nhiều ca vẹo cột sống bẩm sinh, vẹo cột sống thứ phát.Ngày 18/05/2021 bác sỹ Hồ Hữu Dũng cùng ekip đã phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống thành công cho bệnh nhân Đ.T.T.H, 25 tuổi.  Quan sát Hình ảnh film X-quang trước và sau mổ, có thể thấy từ một cột sống bị lệch vẹo rõ ràng, sau ca mổ, cột sống chị H đã thẳng lại hoàn toàn. Dễ dàng nhìn thấy trên phim X-ray trước và sau mổ.

Bệnh viện 1A hiện tại là một trong các bệnh viện hiếm hoi trong cả nước cung cấp một quy trình điều trị các bệnh lý cột sống đầy đủ, khép kín, hiệu quả. Chúng tôi sản xuất các áo nẹp, phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống, thiết kế các bài tập phục hồi chức năng sau mổ (tập cùng máy móc, tập cùng kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng).
Để được thăm khám các bệnh lý cột sống cùng các chuyên gia hàng đầu, bạn vui lòng liên hệ hoặc đặt lịch khám.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print