Nhiều F0 lớn tuổi được điều trị thành công tại Bệnh viện 1A

Người lớn tuổi có khả năng bị coronavirus tấn công nặng hơn, đối mặt với nguy cơ tử vong cũng như gặp phải các biến chứng nặng nề. Nguy cơ gia tăng đối với những người ở độ tuổi 50 và tăng dần lên ở độ tuổi 60, 70 và 80. Những người 85 tuổi trở lên là những người có khả năng bị bệnh nặng nhất.

Theo bác sĩ Hoàng Trọng Minh Đại (Bệnh viện 1A) thì: “Việc điều trị virus Corona cho người lớn tuổi gặp nhiều khó khăn và thách thức hơn những người trẻ tuổi vì người già thường có bệnh nền kèm theo như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp, sức đề kháng suy giảm. Họ thường im lặng chịu đựng các triệu chứng do coronavirus gây ra như: đau cơ, khó thở, nhức mỏi…Người cao tuổi ăn uống cũng kém hơn nên sức đề kháng yếu hơn, đòi hỏi các bác si phải theo dõi chế độ dinh dưỡng cho họ vô cùng sát sao, nghiêm ngặt. Quan trọng nhất là người già cần nhiều sự động viên tinh thần của cả bác sĩ điều trị và người nhà để có thể chiến thắng Covid.”
Nhìn rõ những thách thức này trong điều trị Covid cho người lớn tuổi, cùng nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid suốt thời gian, Bệnh viện 1A đã điều trị thành công rất nhiều bệnh nhân Covid lớn tuổi, trong đó bệnh nhân lớn tuổi nhất là ông T.V.H, 90 tuổi. Ông nhập viện 1A với tình trạng suy hô hấp nặng, ăn uống kém, mỏi mệt, lừ đừ. Trong 3 tuần tại điều trị tại khu điều bệnh nhân Covid Bệnh viện 1A, ông nhận được sự quan tâm tận tình của các bác sĩ, được lên chế độ dinh dưỡng riêng dành cho người lớn tuổi và tập phục hồi chức năng phổi hàng ngày. Sau 3 tuần, ông đã âm tính, có thể tự đi lại được, ăn uống tốt và được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình và người thân.

Ông H cùng con trai tạm biệt và cảm ơn bác sĩ Hoàng Trọng Minh Đại ( ngoài cùng bên trái ) thời gian qua đã tận tình điều trị cho mình.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.T.N, 69 tuổi. Bà N vào viện đuợc 5 ngày thì chuyển khó thở, suy hô hấp nặng. Trong quá trình điều trị, bà phải thở oxy mask 2 ngày, thở HFNC 1 ngày, sau đó thở máy 15 ngày, thở oxy mask 12 ngày. Trong hơn 1 tháng điều trị, bà được chỉ định thuốc kháng virus kháng đông kháng sinh, được tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hàng ngày.
Hiện tại bà đã âm tính coronavirus, sức khỏe đang tiến triển tốt, ăn uống khá, ngủ được, còn thở oxy canula, đang điều trị nội khoa nâng tổng trạng, tập vật lý trị liệu hô hấp, tập vận động trợ giúp, tập ngồi, tập đứng.

Bà N tập điều hoà đường thở cùng kỹ thuật viên phục hồi chức năng.

Theo Ts.Bs Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A: “ Những người cao tuổi ( kể cả trên 80 tuổi ) trong trường hợp không may bị nhiễm coronavirus vẫn có thể chiến thắng Covid nếu không có các bệnh nền như : béo phì, tiểu đường, huyết áp; nếu đã được tiêm vaccien đủ thời gian và được theo dõi, chữa trị tận tình kèm theo các bài tập phục hồi chức năng phổi phù hợp”
Bác sĩ Hoàng Trọng Minh Đại, Bệnh viện 1A cho lời khuyên: “ Với các gia đình có người vào tuổi sống trong vùng có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc đang nghĩ nhiễm Covid, cần phải test nhanh thường xuyên để phát hiện sớm nếu bị nhiễm. Người thân, gia đình phải theo dõi người cao tuổi toàn thời gian để phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng và đưa người cao tuổi tới bệnh viện kịp thời.”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print