Tập Phục hồi chức năng sau COVID-19 tại Bệnh viện 1A

Theo các nghiên cứu của WHO và CDC,  người bệnh Covid không chỉ phải đối mặt với tổn thương phổi nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong, mà sau khi khỏi bệnh, họ tiếp tục gặp phải các triệu chứng của “ covid kéo dài” như : khó thở, đau thắt ngực, khó ngủ, đau cơ, trầm cảm, ù tai, tiêu chảy, đau dạ dày, chán ăn… Họ cần sự hỗ trợ của các bài tập Phục hồi chức năng phổi, vận động, trị liệu tâm lý để hồi phục hoàn toàn. Đơn vị Phục hồi chức năng ( PHCN ) sau Covid 19 của Bệnh viện 1A sau khi đã tham khảo các chương trình tập của các nước tiên tiến như Mỹ , Châu Âu và Bộ Y tế cộng với kinh nghiệm thực tiễn điều trị BN covid 19 đã xây dựng chương trình tập PHCN đa dạng, đặc sắc và hiệu quả, dành riêng cho người bệnh trong và sau nhiễm Covid 19.

Chú thích: Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng khoa PHCN sau Covid

Nhiều bệnh nhân F0 nặng đang điều trị Covid trong bệnh viện,  đã được tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng ngay khi còn nằm tại phòng hồi sức tích cực, phải thở máy, giúp bài tiết đường thở và ngăn ngừa viêm phổi do hít, đặc biệt là sau đặt nội khí quản hoặc ở những bệnh nhân được mở khí quản. Các bài tập vận động thụ động cũng được tập cho các bệnh nhân để giảm nguy cơ bị loét tì đè do nằm viện thời gian dài. Thực tế cho thấy, tập PHCN sớm đã giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục của nhiều bệnh nhân nặng tại Bệnh viện 1A.

Chú thích: Một bệnh nhân nặng trong phòng hồi sức tích cực đang tập PHCN cùng kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.

Với người bệnh đã âm tính sau Covid, nhưng sức khỏe còn yếu và còn phải chịu nhiều di chứng của “ covid kéo dài”, họ sẽ được lượng giá bởi bác sĩ PHCN một cách tổng quát về chức năng hô hấp, vận động, nhận thức, tâm lý và các bệnh lý nền ( kể cả những bệnh nhân sau tai biến mạch não có mắc bệnh covid 19) từ đó sẽ có chương trình tập riêng biệt cụ thể cho từng trường hợp, như các bài tập cải thiện dung tích phổi, bài tập điều hòa đường thở, tập vận động tăng sức bền, tăng sức cơ cùng máy móc và dụng cụ hỗ trợ hiện đại, để cải thiện sức khỏe tổng quát…

Chú thích: Một bệnh nhân đã âm tính Sars-Covid 19, đang được tập PHCN cùng Kỹ thuật viên và máy móc hỗ trợ tại Bệnh viện 1A.

Chú thích: Một bệnh nhân F0 đang được tập thở cùng dụng cụ tại Bv1A.

Các bài tập PHCN thở, vận động xuyên suốt quá trình điều trị đã giúp nhiều bệnh nhân hồi phục nhanh, khỏi bệnh hoàn toàn, có đầy đủ sức khỏe để tham gia các hoạt động của xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print