Đừng lơ là nếu bạn bị đau thắt lưng âm ỉ kéo dài.

Đau thắt lưng có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, có thể gây đau âm ỉ hoặc dữ dội. Đau thắt lưng thường xảy ra ở vị trí 1⁄3 dưới lưng – nằm giữa 2 gai mào chậu. Vị trí đau có thể ở chính giữa cột sống thắt lưng hoặc 2 bên cột sống thắt lưng. Tùy mức độ bệnh, cơn đau có mức độ lan tỏa khác nhau. Đau thắt lưng nếu nhẹ thì gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày khi đứng lên, ngồi xuống, xoay mình, đổi tư thế,… Nếu đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm thì có thể gây đau dây thần kinh tọa, lâu dần dẫn tới teo cơ đùi, cẳng chân, gây rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí để lại di chứng liệt.

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng âm ỉ kéo dài và cần điều trị sớm để tránh gây biến chứng nặng nề, một số nguyên nhân thường gặp có thể kể tới:

• Thoát vị đĩa đệm mạn tính: Trường hợp thoát vị đĩa đệm cấp tính không được điều trị dứt điểm dễ chuyển thành mạn tính. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mạn tính có thể xuất hiện các đợt cấp tính tái phát hoặc do tác động cơ học;
  • Thoái hóa xương khớp: Do tuổi tác hoặc từng bị chấn thương nghề nghiệp, thể thao, tai nạn;
  • Bệnh lý ở hệ tiết niệu: Sỏi thận, sỏi niệu quản, u, ung thư, lao thận, viêm thận, thận ứ nước, thận ứ mủ, viêm tuyến tụy,…;
  • Bệnh lý dạ dày: Viêm loét dạ dày, u dạ dày,… gây đau dạ dày lan xuống vùng thắt lưng, dẫn tới đau mỏi thắt lưng;
  • Viêm khớp cùng chậu:

Khi cảm thấy đau lưng âm ỉ kéo dài, người bệnh không nên chủ quan mà nên đi khám bác sĩ để sớm phát hiện, điều trị bệnh, càng phát hiện sớm nguyên nhân, càng dễ dàng điều trị dứt điểm mà không gây đau đớn. Các biện pháp điều trị đau lưng tại Bệnh viện 1A đang áp dụng:

• Massage trị liệu : Giúp giảm đau mỏi, giãn cơ để người bệnh thoải mái hơn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thử các liệu pháp khác như xoa bóp, bấm huyệt thư giãn các cơ vùng thắt lưng;
  • Kéo giãn lưng, tập vật lý trị liệu: Nếu nguyên nhân đau lưng là do thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, ngồi làm việc hay lao động sai tư thế, người bệnh có thể được chỉ định kéo dãn thắt lưng hoặc tập vật lý trị liệu cùng kỹ thuật viên.
  • Dùng thuốc hoặc phẫu thuật: Khi có bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cấp tính, bệnh dạ dày, gan, mật, thận.. người bệnh có thể được chỉ định uống thuốc hoặc phẫu thuật. Đây là giai đoạn bệnh đã diễn tiến nặng và không thể áp dụng điều trị bảo tồn.

Bệnh viện 1A với hệ thống phòng tập PHCN tiện nghi, trang thiết bị máy móc hiện đại, và đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, là địa chỉ uy tín, tin cậy với hàng trăm lượt điều trị mỗi ngày. Để đặt lịch khám, hay biết thêm thông tin về tập phục hồi chức năng, điều trị, phẫu thuật truy cập các trang thông tin chính thống của BV 1A tại:
Website: www.benhvien1a.com
Facebook: Bệnh viện 1A