4 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gút- tránh để lại các hậu quả khôn lường

Bệnh gút ( gout ) là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu.Khi nồng độ axit uric quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành, tập trung lại ở khớp, gây viêm, sưng và đau đớn cho người bệnh.

4 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gút:

  • Xuất hiện các cơn đau dữ dội (thường vào buổi đêm) tại các khớp: ngón tay, ngón chân, mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay…Có thể xuất hiện các vết sưng tấy đỏ tại các vị trí đau này.
  • Đau khớp do gout thường diễn ra khoảng 5 – 7 ngày sau đó giảm dần. Khi hết cơn đau khớp sẽ hoạt động bình thường trở lại.
  • Các cơn đau tái phát trong vòng vài năm ( từ 1-3 năm ) tuỳ theo thể trạng và lối sống của từng người, giai đoạn này gọi là : đau khớp cấp.
  • Ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng, nồng độ axit uric quá cao, những cơn đau khớp cấp sẽ làm tổn thương khớp, mất vận động, đau mãn tính và hình thành các cục tophi do tinh thể urat lắng đọng trong mô mềm làm biến dạng khớp và có khả năng dẫn đến tàn phế.


Giai đoạn 1: Xuất hiện các cơn đau tại các khớp như khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá chân, khủy chân….
Giai đoạn 2:
Các cơn đau tái phát trong vòng vài năm ( từ 1-3 năm ) tuỳ theo thể trạng và lối sống của từng người, giai đoạn này gọi là : đau khớp cấp.
Giai đoạn 3: Xuất hiện các cục tophi do tinh thể urat lắng đọng trong mô mềm làm biến dạng khớp và có khả năng dẫn đến tàn phế.
Khi quan sát thấy cơ thể có 4 dấu hiệu trên,các bạn nên đến bệnh viện chuyên về cơ xương khớp như Bệnh viện 1A để được thăm khám sớm và thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, chụp X – quang, làm siêu âm, kiểm tra dịch lỏng trong khớp…để có được kết quả chính xác.

Với đội ngũ tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên về cơ xương khớp uy tín, bằng các phương pháp điều trị nội khoa ( uống thuốc); điều trị ngoại khoa ( phẫu thuật cắt bỏ nốt tophi..) Bệnh viện 1A đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân bị gout khỏi bệnh hoàn toàn.

Để đăng ký khám bệnh, tập PHCN, làm DCCH tại Bệnh viện 1A, bạn vui lòng liên hệ:
Bệnh viện 1A
540-542 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Tân Bình, HCM
Hotline: 0937282115

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print