Bệnh nhân COVID-19 hồi phục nhanh chóng sau Chương trình tập Phục hồi chức năng tại Bệnh viện 1A

Theo Bs Calvin Q Trịnh, khoa PHCN Bệnh viện 1A, người nhiễm Covid nặng có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như : suy giảm chức năng phổi, suy giảm thể chất và yếu cơ, mê sảng, suy giảm nhận thức, suy giảm khả năng nuốt và giao tiếp, rối loạn sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội. Vì vậy, họ cần phải được chăm sóc phục hồi chức năng về thể chất và nhận thức ngay trong quá trình điều trị để hạn chế tối đa các tác động gây hại của virus lên cơ thể và tinh thần. Tập PHCN càng sớm càng có kết quả tốt. Điều này được WHO, CDC khyến cáo, và đang được áp dụng với tất cả bệnh nhân Covid 19 trong suốt quá trình điều trị tại BV 1A, từ giai đoạn bệnh nhân ở thể nặng ,còn thở máy, tới các bệnh nhân thể nhẹ, giúp họ hồi phục nhanh hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Theo đó, tại Khoa điều trị bệnh nhân Covid của Bệnh viện 1A, các bệnh nhân được lên chương trình tập PHCN khác nhau, tùy thuộc vào từng giai đoạn điều trị. Những bệnh nhân nặng, đang thở máy, được kỹ thuật viên tập hỗ trợ tống xuất đàm nhớt, can thiệp hỗ trợ cải thiện quá trình oxy hóa, bài tiết đường thở và ngăn ngừa viêm phổi do hít, đặc biệt là sau đặt nội khí quản hoặc ở những bệnh nhân được mở khí quản.Người bệnh cũng được tập xoay trở chống loét và vận động thụ động.

Một người bệnh nhiễm Covid 19 đang thở máy được tập PHCN cùng kỹ thuật viên.

Với những bệnh nhân đã qua giai đoạn thở máy, các kỹ thuật viên sẽ áp dụng các bài tập như : bài tập mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở, bài tập tăng cường vận động cơ hô hấp, bài tập loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi,bài tập tăng cường sức bền, bài tập tăng dung tích sống trong từng thùy phổi, bài tập vận động nhẹ giảm đau nhức cơ, nâng cao sức khỏe, …giúp họ hồi phục nhanh hơn.

Bệnh nhân sau khi bỏ máy thở, đang thở oxy, được hướng dẫn các bài tập thở và vận động nhẹ nhàng.
Một bệnh nhân F0 thể nhẹ đang được tập điều hòa đường thở cùng KTV.

Các bài tập PHCN thở, vận động xuyên suốt quá trình điều đã giúp nhiều bệnh nhân hồi phục nhanh và tối đa hơn, rút ngắn thời gian điều trị, nhanh chóng được xuất viện.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print