Viết tiếp câu chuyện “đặc sản của Bệnh viện 1A”

Bài chia sẻ của Ts.Bs Tạ Đức Luận- Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện 1A

Cách đây 3 năm, trong hai phóng sự nói về sự độc đáo trong hoạt động chuyên môn của Bệnh viện 1A ( BV 1A) tôi đã khoe với các bạn đồng nghiệp về những hoạt động mang tính chuyên ngành rất cao, nhưng rất ít người biết đến của bệnh viện chúng tôi. Đó là chỉnh hình chân chữ O, chữ X; là chuyển ngón, tạo ngón  mới; là chỉnh hình bàn chân bẹt; là chuyển, ghép da, gân, cơ, thần kinh; là kéo dài chi, là nối ngón…

Ghê thật! Thế mà nhiều người thời điểm ấy chỉ biết  đến BV 1A như một trung tâm phục hối chức năng trẻ bại liệt, với mấy ca tiểu phẫu, cắt lọc hay bó bột, nắn xương!

Ấy là chưa kể các phẫu thuật mà chúng tôi đã làm từ lâu, như  nội soi khớp, thay khớp, chỉnh vẹo cột sống bẩm sinh…

Ghê chưa! Tự hào lắm chứ! Ấy là vì chúng tôi có một tập thể thầy thuốc đầy nhiệt huyết, luôn khao khát  vươn  lên. Và đương nhiên rồi, chúng tôi có một vị giám đốc dũng cảm, phản ứng nhanh và quyết đoán, TS. BS Đỗ Trọng Ánh.

Đây! Các bạn hãy xem…

Covid đến…

Các BV đều quá tải,

Phải tự cứu mình thôi!

Đóng cửa các khoa phòng không thực sự cần thiết, triển khai ngay khu sàng lọc Covid. Bộ phận xét nghiệm chuyên sâu ngay lập tức sẵn sàng. Nhận lưu F0 và sẵn sàng điều trị những ca Covid nặng, nguy kịch. Những hạt giống tinh tuý nhất được đưa xuống điểm nóng này. Vừa làm vừa học, cái gì không biết thì hỏi đồng nghiệp, hỏi Google. Nhiều điều mới mẻ đã vỡ ra. Không có con đường nào tự nhiên  mà có. Cứ đi thì sẽ thành đường.

Và các bạn thấy đấy.

Các bệnh viện bạn không thể nhận thêm bệnh nhân Covid. Những quyết định trong tíc tắc đã  giúp bệnh viện chúng tôi tự cứu được mình: Vừa duy trì hoạt động tối thiểu, vừa căng mình chia lửa với toàn ngành y tế trong dòng xoáy chống dịch, vừa điều trị thành công nhiều ca Covid nặng.

Trong hình: Ts.Bs Đỗ Trọng Ánh cùng các bác sĩ đang hội chẩn nhiều ca bệnh Covid nặng

Các phẫu thuật viên, các điều dưỡng ngoại khoa nhanh như chớp đã trở thành những thầy thuốc hồi sức nội khoa cực kỳ điêu luyện tự lúc nào. Họ là những chiến binh ! Nể quá!

Trong hình: Các bác sĩ chăm chú hội chuẩn bệnh nhân.

Trong hình: Một bệnh nhân dương tính Covid 19, đang thở oxy, lạc quan điều trị.

Giờ thì các bạn hiểu về BV 1A chúng tôi rồi chứ.

Những thành quả bước đầu ấy há không phải là là những” đặc sản” của Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng chúng tôi hay sao?

Trong hình: Bác sĩ Trần Văn Sĩ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, động viên tinh thần một bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, diễn tiến tốt.

Cảm ơn các bạn đã tin ở chúng tôi!

Thành phố HCM, đêm 25/8/2021

 TS. BS Tạ Đức Luận

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print