Điều trị đau không phẫu thuật các bệnh lệch vẹo cột sống

Các bệnh lý phổ biến liên quan đến sự thay đổi hình dạng sinh lý bình thường của cột sống phải kể đến chứng gù lưng và chứng vẹo cột sống.


Lưng gù (Kyphosis), là tình trạng cột sống ở phần lưng trên bị cong quá mức. Cột sống cong sinh lý tự nhiên ở cổ, lưng trên và lưng dưới giúp hấp thụ chấn động và hỗ trợ trọng lượng của đầu. Gù lưng có thể dẫn đến áp lực thay đổi lên các khớp cột sống, gây đau. Nó cũng có thể dẫn đến khó thở do áp lực đè lên phổi. Gù lưng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn. Theo  bệnh viện học y khoa Maryland, Hoa Kỳ có một số nguyên nhân. Đầu tiên là bẩm sinh, có nghĩa là nó là một tình trạng có từ khi sinh ra. Thứ hai là do chấn thương, có nghĩa là do chấn thương hoặc chấn thương cột sống. Thứ ba là “yếu tố ăn mòn”; đây là do tác động của điều trị y tế hoặc phẫu thuật. Thứ tư, loãng xương có thể gây ra chứng kyphosis ở người lớn. Và cuối cùng thói quen tư thế sai thường là nguyên nhân phổ biến, được gọi là gù lưng tư thế.
Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong vẹo sang một bên hình chữ C hoặc S, xảy ra thường xuyên nhất trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc ngay trước tuổi dậy thì. Trong khi chứng vẹo cột sống có thể do các bệnh như bại não và loạn dưỡng cơ gây ra, thì nguyên nhân của hầu hết các chứng vẹo cột sống vẫn chưa được biết rõ. Khoảng 3% thanh niên bị cong vẹo cột sống. Hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống là nhẹ, nhưng một số biến dạng cột sống tiếp tục trầm trọng hơn khi trẻ lớn lên. Tổn thương phổi và tim: khung xương sườn có thể đè lên phổi và tim, khiến bạn khó thở hơn và tim khó bơm hơn. Người lớn bị cong vẹo cột sống khi còn nhỏ có nhiều khả năng bị đau lưng mãn tính trầm trọng. Chứng vẹo cột sống nghiêm trọng có thể gây tàn phế. Hãy khám và chỉnh hình cột sống ngay khi phát hiện chứng vẹo cột sống thể nhẹ.
Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, có khoảng 6 triệu người trưởng thành sống chung với chứng vẹo cột sống, dù là vô căn hay phát triển trong thời kỳ trưởng thành (và đó là một ước tính thận trọng). Kết quả là gần 3/4 trải qua cơn đau, trong khi 23% mô tả mức độ đau của họ là khủng khiếp, dữ dội hoặc cảm giác đè nặng. Cũng theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, 68% người trên 60 tuổi có dấu hiệu thoái hóa, vẹo cột sống khởi phát ở người trưởng thành. (Mất khối lượng và mật độ xương là thủ phạm thông thường). Do đó rất nhiều người đủ mọi lứa tuổi từ thiếu niên đến người già phải chịu đựng cơn đau do lệch vẹo cột sống.
Các triệu chứng đau và cơ chế đau bao gồm: Đau âm ỉ bên trong, đau nhức tại chỗ, kiểu bỏng rát co thắt. Đau thắt lưng và cản giác co cứng cột sống. Mệt mỏi do căng cơ thắt lưng và toàn bộ chi dưới
Đau dây thần kinh lan tọa do chứng vẹo cột sống gây ra. Theo Đại học y khoa Maryland

“Sự kết hợp giữa thoái hóa cột sống và biến dạng vẹo cột sống có thể gây ra áp lực lên các dây thần kinh và thậm chí có thể là toàn bộ tủy sống”. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng ở chi dưới, chẳng hạn như: yếu chi dưới, tê chân, đau đớn, mất phối hợp vận động.
Nhiều bệnh nhân cảm thấy thất vọng trước các phương pháp điều trị thông thường bấy lâu nay hoặc lo sợ họ sẽ phải phẫu thuật. Vì phần lớn các bác sĩ tiếp tục tuân thủ các phương pháp điều trị lỗi thời, thuốc giảm đau và phẫu thuật thường được đưa ra như những lựa chọn duy nhất. Nhưng đó không phải là sự áp dụng cho đa số trường hợp. Các phương pháp điều trị  PHCN mới hơn, tốt hơn, được hướng dẫn bởi các nghiên cứu mới nổi, quy trình tập cân chỉnh cơ xương khớp chính xác theo quy chuẩn Mỹ giúp chỉnh hình cột sống về bình thường và giải quyết các vấn đề co kéo cơ hiệu quả. Quy trình cân chỉnh cơ xương khớp chính xác chữa và ngăn ngừa tiến triển vẹo cột sống từ tuổi thiếu niên cho đến trưởng thành và giúp bệnh nhận giảm đau hoàn toàn và có thể điều trị bảo tồn mà không cần dùng đến thuốc hoặc phẫu thuật.
Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sĩ, bác Sĩ Calvin Q
Tốt nghiệp chuyên khoa tại Hoa Kỳ.
Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện 1A, vui lòng truy cập:
Facebook: https://www.facebook.com/benhvien1ahcm
Website: https://benhvienchinhhinh.net/

Bệnh viện 1A
540-542  ( số cũ 1A ) Lý Thường Kiệt, Phường 7, Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0937 282 115

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print