Hành trình tìm lại bữa ăn bình thường cho người bệnh tai biến mạch máu não.

Rối loạn nuốt sau tai biến mạch máu não là thường gặp và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng trầm trọng như hít sặc, viêm phổi hít, suy dinh dưỡng. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể phải ăn uống qua ống thông mũi dạ dày kéo dài, vì vậy người bệnh không còn được ăn những món ăn mà họ yêu thích bằng đường miệng, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của họ.

Chú V. ( 55 tuổi ), cũng là một ca bệnh như thế. Khoảng 5 tháng trước, chú bị Nhồi máu não lớn bán cầu T khiến chú bị liệt nửa người phải, ăn uống qua ống thông mũi dạ dày. Ngày đầu tiên thăm khám chú, tình trạng rối loạn nuốt của chú rất nặng, chú bị chảy nước miếng liên tục do môi không thể đóng kín và kiểm soát kém, chú nuốt sặc dù chỉ 1 muỗng cà phê nước. Chú rất mặc cảm và tự ti về tình trạng bệnh của mình.

Nhóm điều trị Rối loạn nuốt của Bệnh viện 1A đã cùng nhau lên kế hoạch và điều trị chi tiết cho chú. Hàng ngày, chú được tập luyện 1-1 với Kĩ thuật viên trong phòng tập riêng tư, với các bài tập kích thích nuốt với chanh, đá, ngửi tinh dầu tiêu đen, tập luyện các bài tập miệng, lưỡi, hầu trước gương cùng với tập luyện với Máy kích thích tập nuốt hiện đại. Sau 1 tháng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhóm điều trị và người bệnh, tình trạng rối loạn nuốt của chú đã cải thiện đáng kể, chú không còn chảy nước miếng mất kiểm soát và có thể ăn được khoảng 100ml thức ăn mềm lỏng (như cháo xay, sinh tố bơ, sữa chua,…) trong 20 phút. Chú V sẽ tiếp tục tập luyện để tăng lượng thức ăn trong 1 bữa ăn và tập luyện nhai để tập ăn cơm và các thức ăn cứng. Bên cạnh đó, chú V cũng đã dần tìm lại được nụ cười và niềm vui trong hành trình chữa trị của mình.

Bệnh viện 1A chúc chú sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe tốt nhất, nhanh chóng quay trở lại bữa ăn bình thường mà chú hằng ao ước.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on print